8 วิธีกินเพื่อสุขภาพดีที่ใครๆ ก็ทำได้

มาบอกลาพฤติกรรมเก่า พร้อมต้อนรับพฤติกรรมใหม่ในการกินเพื่อสุขภาพสุดเฮลตี้กับเชฟมือหนึ่งประจำอิเกเลอซา ‘แมทท์ โพล’

มาบอกลาพฤติกรรมเก่า พร้อมต้อนรับพฤติกรรมใหม่ในการกินเพื่อสุขภาพสุดเฮลตี้กับเชฟมือหนึ่งประจำอิเกเลอซา ‘แมทท์ โพล’

เชื่อไหมว่าการเปลี่ยนแปลงอาหารที่ทานและพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ ‘แมทท์ โพล’ คือผู้ที่รู้เรื่องนี้ดีกว่าใครเพราะเขาคือผู้ที่ลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง วิธีของเขาคือการใส่ใจกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ทุกอย่าง และสร้างพฤติกรรมการทานอาหารให้ได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสม สำหรับแมทท์ มันไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำและใครๆ ก็สามารถทำได้ตลอดชีวิต มาดูกันดีกว่าว่าวิธีของเขามีอะไรบ้าง เราจะได้หันมาทานผักได้มากขึ้นและงดอาหารที่มีโทษได้อย่างจริงจัง 

1.ทานผัก

เริ่มมื้ออาหารด้วยสลัดคือวิธีเริ่มต้นที่เยี่ยมยอด เพราะสลัดประกอบด้วยผักสดหลากหลายชนิดในสีสันสดใสที่อัดแน่นด้วยคุณประโยชน์ ซึ่งเมนูอย่างสลัดยังช่วยในเรื่องการอิ่มท้อง ทำให้คุณไม่ต้องกินเมนคอร์สมากกว่าปกติ

2.ใช้ ‘เพลท โมเดล’ หรือการจัดจานสุขภาพ

เพลท โมเดล คืออีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลถ้าคุณทำตามอย่างจริงจัง เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารทุกชนิดตามที่ต้องการ ในจานของคุณจะต้องมีผักอยู่อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของจาน และส่วนที่เหลือจะต้องแบ่งออกเป็นธัญพืช (เช่น ข้าวกล้อง ควินัว) คิดเป็นหนึ่งในสี่ และโปรตีนที่มีประโยชน์ (เช่น ปลา สัตว์ปีก) คิดเป็นหนึ่งในสี่เช่นกัน

3. ใช้ความคิดสร้างสรรค์

เพราะคำว่าผักไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อ เชื่อเถอะว่าการรังสรรค์เมนูจากผักนั้นมีหลายวิธีจริงๆ ถ้าคุณไม่ชอบผักต้มหรือผักนึ่ง ลองใส่ผักลงในซุปหรือสตูว์ร้อนๆ แถมวิธีนี้ยังทำให้คุณกินผักได้มากขึ้นด้วย

4.ผักสดหรือแช่แข็ง

คุณสามารถทานได้ทั้งคู่ แม้ว่าผักสดจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าแต่คุณก็ต้องตุนผักไว้ในช่องแข็งบ้างเวลาฉุกเฉิน ผักส่วนมากจะถูกเก็บเกี่ยวในช่วงพีคของฤดูกาลและนำมาแชแข็งทันทีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าผักจะสูญเสียคุณค่าทางสารอาหารมากขนาดนั้น

5. ผักย่างก็อร่อย

ใครๆ ก็ชอบกินบาร์บีคิวกันทั้งนั้น แต่แทนที่จะกินบาร์บีคิวที่หนักเนื้อหรือมีแต่เนื้ออย่างเดียว ลองเอาผักมาย่างเป็นบาร์บีคิวดูบ้าง เชื่อเถอะว่าทั้งทำง่ายและอร่อย เราแนะนำซูกินี เห็ด หรือแอสพารากัสย่าง ที่นำมาทานเป็นเครื่องเคียงได้แค่เหยาะน้ำมันและปรุงรสอีกเล็กน้อย 

6. ของว่างของคนฉลาด

บอกลาการทานของหวาน มันฝรั่งทอดและลูกอมระหว่างมื้อด้วยตัวช่วยง่ายๆ เพียงเสิร์ฟผักเป็นแท่งทานคู่กับดิปปิ้งสุดเฮลตี้ ที่ทั้งทานง่ายและดูดีในงานปาร์ตี้ เราแนะนำแตงกวา แครอท ขึ้นฉ่าย หรือถ้าอยากเพิ่มรสชาติก็ต้องเป็นพริกหวาน บร็อกโคลี หรือถั่วสีเขียว

7. หาอย่างอื่นแทนมันฝรั่ง

มันฝรั่งคืออาหารที่ทำงายและถือเป็นคอมฟอร์ทฟู้ดที่นิยมกันทั่วโลก แต่ตัวเลือกที่ดีกว่าและเฮลตี้กว่ามันฝรั่งนั้นก็มีมากมายเช่นกัน ลองใช้ผักที่มีหัวอย่างแครอท พาร์สนิป มันหวานแทนดู

8. กล้าลองอะไรใหม่ๆ 

เราทุกคนมักจะเติบโตมากับวิถีการกินและสไตล์อาหารแบบใดแบบหนึ่ง และก็จะยังคงเป็นแบบนั้นต่อไปตลอดชีวิต จะดีกว่าไหม ถ้าเราหันมาลองอะไรที่เรายังไม่เคยลอง ยังมีวัตถุดิบอีกมากมายที่มีรสชาติอร่อยและเฮลตี้ แถมยังหาทานได้ง่ายในยุคนี้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต ลองหาผักชนิดใหม่ๆ ทานดูในแต่ละสัปดาห์ แล้วคุณจะรู้ว่ายังมีผักแสนอร่อยอีกหลายชนิดที่รอให้คุณค้นพบ

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 128

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *