ความเครียดทำร้ายผิวได้ยังไง

ความเครียดที่เกิดขึ้นแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ นั้นไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณเครียดสะสมในระยะยาว ต่อมไขมันของคุณจะเพิ่มจำนวนขึ้น

กลไกที่ทำให้ผิวคุณเริ่มแย่จากความเครียดนั้นคือฮอร์โมนความเครียดที่มีชื่อว่าคอร์ติซอล เมื่อคุณเครียด ร่างกายคุณจะคิดว่ากำลังถูกโจมตีอยู่ และจะโต้ตอบด้วยการสร้างคอร์ติซอลและกลไกต้านการอักเสบต่างๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น ความเครียดที่เกิดขึ้นแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ นั้นไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณเครียดสะสมในระยะยาว ต่อมไขมันของคุณจะเพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งแปลว่าผิวคุณจะมันมากขึ้น จนรูขุมขนเริ่มอุดตันและเกิดสิวอย่างรวดเร็ว ก่อนที่วันพรีเซนท์งานของคุณจะมาถึงซะอีก

ความเครียดในระยะยาวไม่ได้ทำให้ผิวมันเท่านั้น แต่ยังขัดขวางผิวในการซ่อมแซมตัวเองตามธรรมชาติและการสร้างคอลลาเจนรวมถึงอิลาสติน จนทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึก ทำให้ผิวอ่อนแอและพ่ายแพ้ต่อการถูกทำร้ายจากมลภาวะและสารเคมีที่รุนแรงได้จริง

จัดการความเครียดอย่างไร?

คุณสามารถลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย ลองหาต้นเหตุของความเครียดให้เจอก่อน คุณทำงานหนักเกินไป หรือมีปัญหากับเพื่อนที่ยังคาใจอยู่ คุณอาจจะยังไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่ามีความเครียดซ่อนอยู่ลึกๆ มานาน ถ้าความเครียดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณสามารถฝึกตัวเองให้รับมือกับมันได้ ลองเข้าคลาสโยคะหรือฝึกสมาธิเพื่อควบคุมลมหายใจ วิธีเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถลดระดับความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกวิธีรับมือกับความเครียดอย่างได้ผลก็คือการหาเวลาดูแลตัวเองบ้าง แม้ว่าตารางงานและกิจกรรมต่างๆ จะอัดแน่นแค่ไหน ขอแค่ 15 นาทีสั้นๆ ให้คุณได้ทำสปา จุดเทียนหอมๆ และทรีทเมนท์ผิวด้วยมาสก์บำรุงดีๆ ซักนิด การแช่น้ำอุ่นก็ช่วยให้รู้สึกดีได้เช่นกัน แถมยังทำให้ผิวดูสวยขึ้นได้ด้วย

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 128

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *