รู้เท่าทันแสงแดด

ใครๆ ก็รู้ว่าครีมกันแดดเป็นไอเท็มที่สำคัญต่อผิวคนเรา แต่จะมีซักกี่คนที่เข้าใจว่าครีมกันแดดเกี่ยวข้องกับรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตและเอสพีเอฟยังไงบ้าง

ใครๆ ก็รู้ว่าครีมกันแดดเป็นไอเท็มที่สำคัญต่อผิวคนเรา แต่จะมีซักกี่คนที่เข้าใจว่าครีมกันแดดเกี่ยวข้องกับรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตและเอสพีเอฟยังไงบ้าง ในบทความนี้ เราจึงมาพูดคุยกับคุณ คลารา เลอ แบร์ นักเคมีเทคโนโลยีอาวุโส ที่ประจำอยู่ที่สถาบันวิจัยและพัฒนา ที่จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับข้อเท็จจริงเรื่องแดด โดยเฉพาะในช่วงที่ฤดูร้อนใกล้จะมาถึงแบบนี้

ทำไมต้องระวังยูวีเอและยูวีบี?

แสงแดดที่มากระทบกับผิวหนังเรานั้นประกอบไปด้วยรังสีที่เป็นอันตรายสองชนิด ได้แก่รังสีคลื่นสั้นคือรังสียูวีบี และคลื่นยาวซึ่งก็คือรังสียูวีเอ รังสียูวีบีคือตัวการของอาการผิวไหม้แดดและผิวแดง ในขณะที่ยูวีเอสามารถแทรกซึมเข้าไปที่ผิวได้ลึกกว่า และส่งผลต่อการเกิดสัญญาณแห่งวัยต่างๆ ในระยะยาว และนี่คือเหตุผลที่คุณควรป้องกันรังสีทั้งสองชนิดนี้ให้อยู่หมัด

ตามคำแนะนำของสภายุโรป ครีมกันแดดทุกชนิดจะต้องมีความสามารถในการป้องกันรังสีทั้งสองได้ รังสียูวีบีมีความเข้มข้นที่แตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับฤดูกาล สถานที่ และเวลาในแต่ละวัน โดยเวลาที่มีความเข้มข้นที่สุดคือระหว่าง 10 โมงเช้าจนถึง 4 โมงเย็น ซึ่งไม่ว่าคุณจะอยู่ในร่มก็หนีไม่พ้น ส่วนรังสียูวีเอนั้นจะปรากฏอยู่ตลอดเวลากลางวันและตลอดปี และยังแผ่ทะลุก้อนเมฆและกระจกได้แบบสบายๆ บอกได้เลยว่า การเปลี่ยนแปลงบนผิวที่ตาคนเรามองเห็นได้นั้นมีแสงแดดเป็นตัวการมากถึง 90%

ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้าคุณจะทาครีมกันแดดทุกวัน ที่นอกจากจะดูแลผิวให้สวยได้แล้ว ยังช่วยให้คุณปลอดภัยจากมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

ถ้าชอบผิวแทนแบบโกลว์ๆ จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟสูงมั้ย?

SPF ย่อมาจาก Sun Protection Factor หรือค่าป้องกันแสงแดด ซึ่งหมายถึงความสามารถในการสะท้อนและดูดซับรังสียูวีบี ส่วนค่าป้องกันรังสียูวีเอหรือ UVAPF นั้นจะคิดเป็นหนึ่งในสามของค่าเอสพีเอฟ และแสดงให้เห็นเป็นโลโก้ยูวีเอรูปวงกลม 80% ของการเกิดสัญญาณแห่งวัยบนผิวนั้นเกิดจากพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของคุณ ซึ่งมีดวงอาทิตย์เป็นปัจจัยสำคัญ เพราะการรับแสงอาทิตย์ซ้ำๆ จะทำให้ผิวดูหย่อนคล้อย เกิดการก่อตัวของเม็ดสี อิลาสตินและความชุ่มชื้นก็ลดลงตาม

ดังนั้นคุณจึงต้องปกป้องผิวหน้าให้ดีและอย่าหันหน้ารับแสงอาทิตย์เพียงเพื่อต้องการผิวโกลว์บ่มแดด

ครีมกันแดดก็อยากทา วิตามินดีก็อยากได้ 

คุณสามารถได้รับสองสิ่งนี้ไปพร้อมกัน เพียงแค่คุณอยู่กลางแจ้งประมาณวันละสิบห้านาที คุณก็จะได้รับวิตามินดีในปริมาณที่แนะนำต่อวันได้แล้ว ซึ่งแปลว่าคุณไม่จำเป็นต้องหยุดทาครีมทากันแดด และก็ไม่จำเป็นด้วยที่คุณจะต้องรอวันที่แดดแรงๆ จ้าๆ เพื่อรับวิตามินดี 

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *