5 วิธีรับมือ ฝุ่นพิษ PM 2.5

ฝุ่นพิษ PM 2.5 ถล่มเมือง ค่าฝุ่นพุ่งสูงเกินมาตรฐาน มาดู 5 วิธีรับมือฝุ่นพิษ พิชิตฝุ่นร้าย เพื่อการวางแผนดูแลตนเองให้ห่างไกลจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

PM2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก เป็นฝุ่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เล็ก 1 ส่วน 25 ของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผม เล็กกว่าเม็ดเกลือ (70 ไมครอน) ละอองเกสรดอกไม้ (50 ไมครอน) เชื้อรา (8ไมครอน) และเล็กกว่าเม็ดเลือดแดง ซึ่งมีขนาด (5 ไมครอน) “เม็ดเลือดเรามีขนาด 5 ไมครอน แต่ฝุ่นมีขนาด 2.5 เล็กกว่าครึ่งหนึ่งของเม็ดเลือดแดง ฝุ่นจึงเล็ดลอดเข้ามาได้ เข้าสู่เส้นเลือดฝอยและกระจายไปตามอวัยวะ ฝุ่นมีลักษณะที่ขรุขระ คล้ายสำลี ฝุ่นเป็นพาหะนำสารอื่นเข้ามาด้วย คือ ปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน และสารก่อมะเร็งจำนวนมาก หากไม่มีตัววัดอย่างดัชนีคุณภาพอากาศ เราจะมองไม่เห็นและไม่รู้อะไรเลยว่ามลพิษทางอากาศมีมากแค่ไหน เป็นภัยที่ไม่ควรมองข้าม

เราต้องดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากฝุ่นพิษ และสารก่อมะเร็งจำนวนมากเหล่านี้เมื่อออกจากบ้านหรืออยู่ในที่โล่งแจ้ง ควรใส่หน้ากากอนามัยที่สามารถกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ (N95) ปกป้องตนเองให้ปลอดภัยจากสารพิษและขจัดสารพิษเหล่านี้ออกจากร่างกายให้เร็วที่สุด

ในช่วงที่ฝุ่นพิษ PM 2.5 ถล่มเมือง ค่าฝุ่นพุ่งสูงเกินมาตรฐาน ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ระบบทางเดินหายใจ รวมไปถึงอาจส่งผลกระทบในระยะยาว 5 วิธีรับมือฝุ่นพิษ พิชิตฝุ่นร้าย เพื่อการวางแผนดูแลตนเองให้ห่างไกลจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้น 

งดกิจกรรมกลางแจ้ง 

ในช่วงที่ค่าฝุ่นพิษพุ่งขึ้นสูง โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่อัตราการหายใจจะมากกว่าปกติ ทำให้ฝุ่นพิษเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจได้ง่ายยิ่งขึ้น 

สวมใส่หน้ากากอนามัย 

ที่สามารถป้องกันฝุ่นพิษ PM 2.5 ได้ โดยการสวมใส่หน้ากากทุกครั้งที่ต้องออกภายนอกอาคารเพื่อเพิ่มขั้นตอนการคัดกรองฝุ่นให้เข้าไปในระบบทางเดินหายใจน้อยที่สุด 

ปิดประตูหน้าต่างให้มันชิด

เพื่อลดโอกาสที่ฝุ่น PM 2.5 จะเข้ามาภายในบ้านถึงแม้จะไม่ได้ป้องกันได้ 100% แต่ถือว่าดีกว่าไม่ทำอะไรเลย 

ติดเครื่องฟอกอากาศ

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่รับความนิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เพราะนอกจากจะสามารถฟอกอากาศภายในบ้านให้ดีขึ้นได้แล้ว ยังวัดระดับของค่ามลพิษฝุ่นในช่วงนั้นๆ ได้ด้วย

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันใหร่างกายสามารถปรับตัวเผชิญกับอันตรายที่มาพร้อมกับฝุ่นพิษ PM 2.5 

หมั่นดูแลตัวเอง ในช่วงที่เกิดมลพิษทางด้านอากาศ เพราะฝุ่นพิษร้ายกว่าที่คุณคิดแน่นอน

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 128

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *