เคล็ดลับการดูแลสุขภาพฟันและช่องปากที่ดี

การมีสุขภาพฟันที่ดีถือเป็นหัวใจหลักของบุคลิกภาพ เรามีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพช่องปากง่ายๆ ด้วยสมุนไพรใกล้ตัวและเคล็ดลับสารจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัย

หลายๆ คนคิดว่า การดูแลรักษาสุขภาพฟัน และช่องปากเป็นเรื่องไม่สำคัญแต่ความจริงแล้วการมีสุขภาพฟันที่ดีถือเป็นหัวใจหลักของบุคลิกภาพเพราะถ้าคุณมีกลิ่นปาก หรือฟันไม่ขาวสะอาด ก็อาจทำให้เสียความประทับใจเมื่อแรกเจอ อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนพบเจอบ่อย คือปัญหาเหงือกอักเสบและเลือดออก ซึ่งจะเกิดขึ้นตอนแปรงฟัน หรือปัญหาฟันผุ ที่ทำให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

วันนี้เรามีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพช่องปากง่ายๆ
ด้วยสมุนไพรใกล้ตัวและเคล็ดลับสารจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัย

ดูแลสุขภาพฟันด้วยสมุนไพรใกล้ตัว

น้ำมันมะพร้าว / Coconut oil

ใช้น้ำมันมะพร้าวทำน้ำยาบ้วนปากหรือ Oil Pulling (การกำจัดแบคทีเรียในช่องปาก) โดยตักน้ำมันมะพร้าว
ปริมาณ 2 ช้อนชา แล้วอมกลั้วไปมา เป็นระยะเวลา 15-20 นาที จากนั้นจึงบ้วนทิ้ง เศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันซึ่งเป็นอาหาร ของแบคทีเรียจะถูกดูดออกด้วยเช่นกัน สิ่งที่ไม่ใช่น้ำมัน (water based) จะถูกดูดออกด้วยน้ำลาย พบว่าการทำ Oil Puling ช่วยลดคราบหินปูน และลดการเกิดโรคเหงือกอักเสบ

ใบข่อย / Siamese rough bush

สมุนไพรที่คนไทยสมัยโบราณนำกิ่งสดมาทุบแล้วใช้สีฟัน ข่อยมีสารที่ช่วยฆ่าเชื้อในช่องปาก ช่วยดูแลทำให้ฟันทนแข็งแรง ช่องปากสะอาดถือได้ว่าข่อยมีบทบาทสำคัญในการดูแลช่องปากของคนไทยมานานนับหลายชั่วอายุคนท่อนที่แปรงสีฟันจะเข้ามาแทนที่

เปลือกกล้วย / Banana peel

เปลือกกล้วยเป็นวิธีที่ทำให้ฟันขาวสะอาด เพราะมีสารที่ช่วยให้ฟันขาวหลายชนิด เช่น โพแทสเซียมและแคลเซียม ถ้ารู้ว่าเปลือกกล้วย มีประโยชน์แบบนี้คราวหน้าถ้าทานกล้วยหมดแล้ว ก็ควรเก็บเปลือกไว้เพื่อขัดฟัน แนะนำให้ทำอาทิตย์ละ 2.3 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นก็แปรงฟันตามปกติ

ทับทิม / Pomegranate

ใครที่มีคราบหินปูนเยอะ น้ำทับทิมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะมีคุณสมบัติช่วยขจัดคราบหินปูน สารในน้ำทับทิมจะช่วยยับยั้ง การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดคราบหินปูน

มะรุม / Moringa oleifera

เนื่องจากใบมะรุมมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติลดทารอักเสบ ดังนั้นสามารถช่วยลดทารอักเสนของเหงือก รวมถึงช่วยเรื่องเลือดออกตามไรฟัน ได้อย่างดีเยี่ยม

ใบฝรั่ง / Guava leaf

ในใบฝรั่งมีน้ำมันหอมระเหยหลายชนิดจึงสามารถช่วยระงับกลิ่นปากได้ดี โดยเฉพาะปัญหากลิ่นปากที่เกิดจากฟันผุ เหงือกอักเสบ รวมทั้งกลิ่นเหล้าและบุหรี่ จากการวิจัยพบว่า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบฝรั่ง สามารถลดอาการ อักเสนของเหงือกและบรรเทาอาการปวดฟันจากเหงือกอักเสบได้ร้อยละ 19.8 เนื่องจากในใบฝรั่งมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสนได้นั่นเอง

Organic Fluoride ออร์แกนิคฟลูออไรด์ 

เสริมประสิทธิให้ฟันแข็งแรงอย่างปลอดภัย
ออร์แกนิคฟลูออไรด์ เป็นประจุบวกที่จันกับประจุลนที่ฟันได้ดี จึงช่วยยับยั้งคราบหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มการทำงานของกระบวนการ Glycolysis inhibition จึงทำให้ชะลอความเป็นกรดที่ช่องปากที่เป็นสาเหตุของการเติบโตของแบคทีเรียที่ทำลายฟัน

References 1. Amith, H.V, et al. Effect of oil pulling on plaque and gingivitis. JOHCD 2007:1:12-18.
2. LiJ, Cnen F Luo 1: GC MS analysis of essential ol from the leaves of Psidium guajava. Zhong Yao Cai. 1999 Feb:2212/:78 80.
3. Tichy I, Novak J (1998). Extraction, assay, and analysis of antimicrobials from plants with activity from plants with activity against dental pathog.
Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *