5 วิธี สำหรับการฟื้นฟูร่างกาย หลังการออกกำลังกาย

การออกกำลังอย่างต่อเนื่องอาจทำให้คุณมีอาการกล้ามเนื้ออักเสบ อย่างไรก็ตาม มีวิธีการมากมายที่จะช่วยกำจัดอาการเหล่านั้นหลังการออกกำลังกาย

การออกกำลังอย่างต่อเนื่อง (หรือแค่ลองเล่นกีฬาใหม่ๆ) อาจทำให้คุณมีอาการกล้ามเนื้ออักเสบ อย่างไรก็ตาม มีวิธีการมากมายที่จะช่วยกำจัดอาการเหล่านั้นหลังการออกกำลังกาย นี่คือ 5 เคล็ดลับสุดยอดของเรา

1. การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ 

แม้ว่าประโยชน์ของการยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อน – หลังการออกกำลังกายจะยังไม่มีบทสรุปที่แน่ชัดก็ตาม การยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำจะช่วยปรับร่างกายให้อยู่ในท่าและตำแหน่งตามธรรมชาติอีกครั้งหนึ่ง หากคุณรู้สึกไม่สบายตัวหลังการออกกำลังกาย ให้พยายามทำท่ายืดเหยียดอยู่กับที่ (เช่น การแตะปลายนิ้วเท้า) เป็นเวลา 30 นาที เพื่อเป็นการบรรเทาชั่วคราว

2. เลือกซื้อโฟมนวดกล้ามเนื้อ 

โฟมนวดกล้ามเนื้อเป็นอุปกรณ์นวดคลายกล้ามเนื้อด้วยตัวเอง สำหรับบรรเทาอาการตึงของกล้ามเนื้อ และช่วยทุเลาอาการเจ็บปวดหลังการออกกำลังกาย หาซื้อได้ทั่วไปทางออนไลน์ หรือร้านฟิตเนส อุปกรณ์ทรงกระบอกนี้สร้างความมหัศจรรย์โดยการคลายปมในกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย ถ้าคุณต้องการบรรเทาความเจ็บปวดในทันที ให้ลองใช้ลูกกลิ้งโฟมนวดกล้ามเนื้อวางบนลูกเทนนิสแล้วกลิ้งลงบนบริเวณที่มีอาการ – วิธีนี้ช่วยลดอาการเจ็บปวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ให้กล้ามเนื้อของคุณได้พักผ่อน 

ถ้าคุณมีเป้าหมายอยู่ในใจ เช่น ความท้าทายในการออกกำลังกายหรือต้องออกงานสุดหรู สิ่งเหล่านี้อาจกระตุ้นให้คุณออกกำลังกายอย่างเต็มที่เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายโดยไม่มีวันหยุดพักผ่อนจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าจะเป็นผลดี หากคุณเพิ่งเริ่มต้น การผลักดันตัวเองมากเกินไปอาจนำไปสู่การบาดเจ็บ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ กล้ามเนื้อของคุณจำเป็นต้องได้รับการพักผ่อน เมื่อคุณยกน้ำหนัก เส้นใยกล้ามเนื้อของคุณจะฉีกขาด การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อร่างกายของคุณได้พักผ่อน ดังนั้น หากคุณอยากได้รับประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกาย คุณก็ต้องหยุดพักบ้าง!   

4. การอาบน้ำเย็นหรือน้ำร้อน 

การอาบน้ำเย็นหลังการออกกำลังกายจะทำให้เส้นเลือดหดตัว และลดอาการบวม หากกล้ามเนื้อของคุณมีอาการระบม บาดเจ็บ หรือเจ็บปวดมาก โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกายอย่างหนัก การนอนแช่ในน้ำเย็นจัดจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ความร้อนก็มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปยังบริเวณที่มีอาการ เพื่อลดความเจ็บปวดเล็กน้อยและความตึงของกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว

5. หาวันผ่อนคลาย 

คุณสามารถทำกิจกรรมเบาๆ เช่น เดินเล่น ว่ายน้ำ โยคะ หรือวิ่งเหยาะๆ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เจ็บปวดได้ การออกกำลังที่เรียกว่า การฟื้นตัวอย่างมีชีวิตชีวา เป็นการออกกำลังประเภทที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณกล้ามเนื้อ โดยไม่ทำให้กล้ามเนื้อเคล็ดตึงมากเกินไป อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอก่อนการออกกำลังกายครั้งใหญ่ของคุณในครั้งต่อไป

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 128

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *