7 ข้อควรระวังถ้ายังไม่อยากเผชิญ “สิว”

ปัญหาผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย อะไรบ้างล่ะที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้ง่ายๆ และจะมีวิธีรับมือกับเรื่องสิวๆ นี้ให้อยู่หมัดอย่างไร มาดูกัน

ปัญหาผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะช่วงวัยรุ่นวัยทีน ผู้หญิงในวัย 30 หรือ 40 ปี หรือมากกว่าก็เป็นสิวได้ ! อะไรบ้างล่ะที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้ง่ายๆ และจะมีวิธีรับมือกับเรื่องสิวๆ นี้ให้อยู่หมัดอย่างไร มาดูกัน

ผิวแห้งจนเกินไป

สิ่งหนึ่งที่เรามักเข้าใจผิดกันมาตลอดก็คือ สิ่งสกปรก เป็นสาเหตุหลักของปัญหาสิว ซึ่งแท้จริงแล้วปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดสิว ก็คือ ผิวหนังผลิตไขมันส่วนเกินออกมามากเกินไป จนทำให้ไปอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้น เมื่อเห็นว่าหน้ามัน เราก็มักจะล้างหน้าให้บ่อยขึ้นและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าหน้าที่ควบคุมและขจัดความมันมากเกินไปจนทำให้ผิวแห้ง ทำให้ผิวหนังของเรายิ่งเร่งผลิตไขมันมากขึ้นไปอีก วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ก็คือ เลือกใช้ดูแลผิวหน้าสูตรอ่อนโยน ไร้แอลกอฮอล์ และเลือกมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาสำหรับทุกๆ วัน

ไม่ล้างหน้าก่อนเข้านอน

เหนื่อยล้าร่างสลายแค่ไหน ก็ห้ามใช้เป็นข้ออ้างไม่ล้างหน้าให้สะอาดหมดจดก่อนนอนเป็นอันขาดค่ะ เพราะช่วงกลางวัน ผิวของเราผลิตไขมันออกมาและยังมีฝุ่นควัน สิ่งสกปรกสะสมบนผิวหน้า ถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานจะหมักหมม เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย และทำให้เกิดสิวในที่สุด อย่าลืมเช็ดล้างเครื่องสำอางให้สะอาดและใช้โทนเนอร์เป็นประจำเพื่อมั่นใจว่าผิวหน้าสะอาดหมดจดล้ำลึก ไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างหลงเหลือค่ะ

ปล่อยให้เซลล์ผิวเก่าสะสม

การขัดผิวช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ไม่ให่สะสมบนชั้นผิว เซลล์ผิวเก่าเหล่านี้หากปล่อยไว้จะไปอุดตันรูขุมขน กลายเป็นสาเหตุของบรรดาสิวและสิวเสี้ยนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรเลือกใช้สครับที่อ่อนโยนต่อช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือเลือกใช้อุปกรณ์ขัดเซลล์ผิวเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย

ทานอาหารประเภทนมมากเกินไป

อาหารประเภทนม เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจก่อให้เกิดสิวลักษณะเป็นก้อนซีสต์ หรือสิวที่มีขนาดใหญ่อย่างสิวหัวช้างบริเวณแนวกราม แม้ว่าจะยังไม่ได้รับรายงานยืนยันว่าผลิตภัณฑ์นมส่งผลต่อเรื่องนี้มากน้อยเพียงใด แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่พบปัญหาสิวลักษณะนี้ ลองลดการบริโภคผลิตภัณฑ์นมดูสักสองสามสัปดาห์เพื่อดูว่าปัญหาสิวดีขึ้นหรือไม่

“แม้จะคันไม้คันมืออยากบีบสิวแค่ไหน จำไว้ว่าห้ามเด็ดขาด!เพราะทันทีที่คุณบีบสิว ปัญหาสิวก็จะยิ่งหายช้าขึ้นไปอีกค่ะ”

ดูแลผิวราวกับเป็นสิวสาว

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับปัญหาผิวเป็นสิวง่ายสำหรับวัยรุ่นนั้น มักจะมีส่วนผสมที่ค่อนข้างแรงและทำให้ผิวแห้งมากเกินไป ซึ่งไม่เหมาะกับผิวในวัยผู้ใหญ่ เพราะยิ่งผิวแห้งมากขึ้นเท่าไร ผิวหนังยิ่งเร่งผลิตไขมันมากขึ้นเท่านั้น จนนำไปสู่การเกิดสิวในที่สุด ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะกับวัย และเป็นสูตรปราศจากน้ำมันและอุดมด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิคแอซิด เช่น ผลิตภัณฑ์ไบโอคลินิก อะดัลท์ สกิน แอนตี้ แบรคเอาท์ ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยังแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาสิว

นิสัยช่างแคะ แกะ เกา

ร่างกายของคนเรามีระบบภูมิต้านทานที่ช่วยต่อต้านการติดเชื้ออยู่แล้ว ดังนั้น ไม่ว่าจะรู้สึกคันไม้คันมือแค่ไหน ก็ห้ามไปแกะหรือเกาบริเวณสิวเด็ดขาด! เพราะถ้าคุณบีบสิวเมื่อไร ปัญหาสิวก็จะยิ่งหายช้าลงเท่านั้น เพราะเมื่อไปแกะหรือบีบสิว ผิวหนังเปิดทำให้แบคทีเรียยิ่งเข้าสู่ผิวหนังได้ลึกยิ่งขึ้น โอกาสที่จะเป็นแผลเป็นจากสิวก็ตามมาทันที

ปลอกหมอน ชุดเครื่องนอน ชุดเดิมตลอด

ทราบหรือไม่ว่าแบคทีเรีย ความมัน ทั้งจากเส้นผมและผิวหนัง รวมทั้งเหงื่อชื้นๆ สามารถสะสมหมักหมมอยู่บนปลอกหมอนและชุดเครื่องนอนของคุณ และติดบนผิวหน้าทุกคืนที่คุณเอนกายลงนอน ลองเลือกใช้ปลอกหมอนที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ หมั่นกลับด้านหมอนก่อนนอน ซักปลอกหมอนและชุดผ้าปูที่นอนทั้งหลายด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ปราศจากน้ำหอม และเปลี่ยนชุดเครื่องนอนของคุณบ้างจะช่วยได้มากเลยค่ะ 

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *