ถอดรหัส ผิวคุณจัดอยู่ในประเภทใด

พันธุกรรมเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสภาพผิวของเราอย่างมาก แต่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน พฤติกรรมการบริโภค และสภาพแวดล้อม ต่างก็มีผลต่อสภาพผิวของเราเช่นกัน

พันธุกรรมเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสภาพผิวของคนเราอย่างมาก แต่ทว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน พฤติกรรมการบริโภค และสภาพแวดล้อม ต่างก็มีผลต่อสภาพผิวของเราเช่นกัน ดังนั้น การจำแนกประเภทของผิวจึงเป็นขั้นตอนแรกที่นำไปสู่การเรียนรู้เรื่องดูแลผิวพรรณอย่างเหมาะสม และมาถึงขั้นตอนที่สอง ว่าด้วยการปรับเปลี่ยนขั้นตอนวิธีการดูแลผิวให้เหมาะสมกับสภาพผิวนั่นเอง

ผิวผสม

ลักษณะผิว:แผิวผสมอาจมองออกได้ยากสักหน่อย เพราะสภาพผิวแต่ละบริเวณนั้นต่างกันออกไป ปกติแล้วผู้ที่มีผิวผสมมักจะมีผิวมันบริเวณทีโซน และมีผิวธรรมดาหรือผิวแห้งในส่วนอื่นๆ

วิธีการดูแลผิว: เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวหน้าบริเวณนั้นๆ อาจใช้เจลเนื้อบางเบาและผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูดซับความมันกับผิวบริเวณทีโซน แล้วเลือกครีมบำรุงกับผิวบริเวณอื่นๆ ที่แห้ง

ผิวมัน

ลักษณะผิว: ผิวดูมันวาว และจะยิ่งดูมันเป็นพิเศษเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายหรือเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ปริมาณมากเป็นส่วนผสม มีปัญหาสิวเสี้ยน จุดด่างดำ รูขุมขนกว้าง บริเวณทีโซน

วิธีดูแลผิว: ไม่ควรพยามยามทำให้ผิวแห้งด้วยการล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะจะยิ่งเป็นการไปกระตุ้นให้ผิวผลิตความมันส่วนเกินมากยิ่งขึ้น ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เคลนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว ตามด้วยเซรั่มหรือเจลโลชั่นที่ไม่อุดตันรูขุมขน การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวมันอาจฟังดูไม่เป็นเหตุเป็นผล แต่การคืนสมดุลสู่ผิวถือเป็นสิ่งจำเป็น ผู้ที่มีผิวมันอาจใช้กระดาษซับมันช่วยขจัดความมันส่วนเกินระหว่างวันและใช้เคลย์มาส์คพอกหน้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกอย่างลำลึกสัปดาห์ละครั้ง

ผิวแห้ง

ลักษณะผิว: ผิวแห้งแท้จริงแล้วไม่ได้เกิดจากการขาดความชุ่มชื้น แต่มีสาเหตุมาจากผิวชั้นนอกไม่สามารถรักษาระดับความชุ่มชื้นไว้ได้ ผิวจึงมีลักษณะรูขุมขนตึงแน่น สัมผัสหยาบกร้าน มีรอยยับย่นและรอยแดงปรากฏให้เห็น

วิธีดูแลผิว: เปลี่ยนจากผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดที่มีสารเคมีรุนแรงทำร้ายชั้นไลพิดตามธรรมชาติของผิว มาเป็นเคลนซิ่งมิลค์ที่อ่อนโยน เลือกมอยซ์เจอไรเซอร์ที่มีค่าเอสพีเอฟสูง เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดที่ทำให้ผิวแห้งกร้านได้ไม่ต่างจากเดย์ครีมที่มีส่วนผสมของยูเรียและกรดแลคติก เลือกใช้วิธีขจัดสิ่งสกปรกด้วยการนวดผิวด้วยผ้ามัสลินแทนการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลอกหรือผลัดเซลล์ผิวอย่างรุนแรง หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นจัดล้างหน้าเพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง

ผิวแพ้ง่าย

ลักษณะผิว: บอบบาง แห้งตึง ระคายเคืองและมีรอยแดงได้ง่าย สัมผัสไม่เรียบเนียน 

วิธีดูแลผิว: หลีกเลี่ยงผลิตภภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมในปริมาณมากหรือมีส่วนผสมของสารต้านริ้วรอยแห่งวัยอย่างเข้มข้น หากผิวมีอาการคันและมีผื่นแดงได้ง่าย ควรทดสอบผลิตภัณฑ์ดูแลผิวตัวใหม่บนผิวจุดใดจุดหนึ่งเสียก่อน ลดขั้นตอนการปรนนิบัติผิวลงให้เหลือเพียงขั้นตอนง่ายๆ ที่จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงปฏิกริยาต่อผลิตภัณฑ์ที่ใช้

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 128

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *