7 สเต็ปบำรุงเท้าคู่สวย

เท้าเป็นอวัยวะที่ต้องเผชิญกับความท้าทายรูปแบบในทุกๆ วันที่คุณก้าวไปข้างหน้า มาดูกันดีกว่าว่าคุณสามารถตอบแทนเท้าของคุณให้นุ่มเนียนสวยไปนานๆ ได้ยังไงบ้าง 

หลายคนมักมองข้ามความสำคัญของการดูแลเท้า ทั้งๆ ที่เท้าเป็นอวัยวะที่ต้องเผชิญกับความท้าทายหลากหลายรูปแบบในทุกๆ วันที่คุณก้าวไปข้างหน้า มาดูกันดีกว่าว่าคุณสามารถตอบแทนเท้าของคุณให้นุ่มเนียนสวยไปนานๆ ได้ยังไงบ้าง 

1. แช่แล้วขัด

เริ่มขั้นแรกด้วยการฟอกทำความสะอาดเท้าอย่างหมดจดทุกซอกทุกมุมโดยเฉพาะตรงระหว่างนิ้วเท้าแต่ละนิ้ว จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงในอ่างน้ำหรือกะละมัง แล้วใส่ผลิตภัณฑ์แช่เท้าที่คุณชอบลงไปก่อนแช่เท้าไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นยกเท้าขึ้นแล้วใช้แปรงตะไบในขณะที่เท้ายังเปียกหมาดเพื่อจัดการกับหนังเท้าด้านและความหมองคล้ำ

2. สครับและผลัดผิวเสื่อมสภาพ

หลังทำความสะอาดเท้าอย่างดีแล้ว ได้เวลาขจัดผิวเสื่อมสภาพ คุณสามารถเลือกระหว่างการใช้สครับที่สามารถทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นได้ในเวลาเดียวกันหรือสครับแบบละเอียดที่มีน้ำมันบำรุงผิวและส่วนผสมที่อ่อนโยนเป็นพิเศษตามสภาพเท้าของคุณ การสครับเท้าจะใช้เวลาประมาณหนึ่งนาที จากนั้นให้ใช้ผ้าคุณหนูเปียกหมาดเช็ดสครับออก คุณจะรู้สึกได้ถึงผิวเท้าที่นุ่มเนียนทันที คุณสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวบริเวณรอบเล็บได้ในขั้นตอนนี้    

3. ตะไบเล็บ

ดูแลเล็บเท้ากันต่อด้วยการตัดเล็บในขณะที่เล็บยังนุ่มและอุ่นเพื่อไม่ให้ปลายเล็บคม ตัดเล็บของคุณเป็นแนวตรงและอย่าตัดมุมเล็บให้ลึกจนเกินไปเพราะอาจทำให้เล็บขบได้ การตะไบเล็บควรเป็นไปในมุมตั้งฉากกับเล็บและในทิศทางตรง อย่าลืมใช้ตะไบแบบนุ่มหรือบัฟเฟอร์ที่ขอบเล็บด้านล่างเพื่อเชพรูปเล็บอย่างทะนุถนอม 

4. ดูแลรอบเล็บ

จมูกเล็บและผิวรอบเล็บจะต้องเนี้ยบสวยเสมอ เราแนะนำให้ลงซีรั่มบำรุงเล็บ 2-3 หยดที่ฐานเล็บแต่ละเล็บแล้วรอให้แห้งประมาณ 1-2 นาที จากนั้นใช้แท่งดันโคนเล็บดันผิวรอบโคนเล็บให้เข้าที่อย่างเบามือ แล้วค่อยใช้ที่เล็มหนังรอบเล็บค่อยๆ เล็มหนังที่เสื่อมสภาพออก คุณจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในขั้นตอนนี้เพื่อไม่ให้เผลอไปตัดหนังเล็บที่ยังดีอยู่ที่คอยปกป้องฐานเล็บและป้องกันเชื้อโรคและอาการอักเสบต่างๆ

5. ปกป้องเล็บให้สวยสุขภาพดี

เท้าและเล็บเท้าของคุณถูกอัดอยู่ในรองเท้าและได้รับความกระทบเทือนตลอด วิธีดูแลที่ดีที่สุดคือการเติมความชุ่มชื้นและบำรุงอยู่เสมอ เพียงทามอยส์เจอไรเซอร์แบบเจลหรือเติมสารอาหารให้เล็บที่เปราะและแห้งกลับมามีชีวิตชีวา เสริมเกราะป้องกันอีกชั้นด้วยน้ำยาเคลือบเล็บสูตรบำรุง

6. เติมความชุ่มชื้นและบำรุง

เมื่อแต่งเล็บได้ตามต้องการแล้ว กลับมาดูแลเท้าให้นุ่มเนียนน่าสัมผัสกันต่อด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่ตรงกับความต้องการของคุณ ถ้าคุณมีส้นเท้าแตกม เราแนะนำฟุตครีมสูตรเข้มข้น หรือถ้าอยากมาสค์ผิวเท้าระหว่างที่หลับ ลองผสมฟุตซีรั่มเข้ากับฟุตมาสค์สำหรับกลางคืนดู แต่ถ้าสภาพอากาศค่อนข้างร้อน ครีมที่ใช้ควรมีเนื้อสัมผัสเย็นสบายแต่บำรุงล้ำลึก และสุดท้าย สำหรับเท้าที่มีปัญหากลิ่นเหงื่อบ่อยๆ ฟุตสเปรย์คือตัวช่วยที่ดีที่สุด

7. เพิ่มการดูแลอีกสเต็ป 

โดยเฉลี่ยแล้วคุณจะใช้เท้าของคุณเดินไปไหนมาไหนรวมเป็นระยะทางประมาณสี่แสนกิโลเมตรตลอดชีวิต การดูแลเท้าให้มากขึ้นอีกสักนิดคงไม่ใช่เรื่องที่หนักหนาจนเกินไป เราแนะนำให้คุณหาแผ่นรองส้นนุ่มๆ เพื่อช่วยลดแรงกดของส้นเท้าและทำให้เท้าสุขภาพดีตามคำแนะนำของแพทย์รักษาเท้า ถ้าคุณอยากคืนชีวิตให้กับเท้าที่เหนื่อยล้า ลองปล่อยให้เท้าได้พักหายใจบ้างด้วยการบำบัดแบบร้อนสลับเย็นเป็นครั้งคราว แช่เท้าลงในน้ำเย็นสักหนึ่งนาทีและแช่ในน้ำร้อนต่อทันที แค่นี้เท้าคุณก็จะรู้สึกเฟรชพร้อมลุยต่อได้อีกยาว

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *