8 วิธีออกกำลังให้มีประสิทธิภาพกว่าเคย

จะดีแค่ไหนถ้าไม่ต้องเสียเวลามากมายไปกับการเข้ายิม ในบทความนี้ เรามี 8 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณออกกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายสม่ำเสมอหรือแค่ไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์ จะดีแค่ไหนถ้าไม่ต้องเสียเวลามากมายไปกับการเข้ายิมโดยที่ยังได้ผลลัพธ์เท่าที่ต้องการ ในบทความนี้ เรามี 8 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณออกกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

1. มุ่งมั่นตั้งใจ

อยากฟิตร่างกายแบบจริงจังไม่ใช่เรื่องยาก ความตั้งใจและความสม่ำเสมอคือหัวใจสำคัญ พยายามซื่อตรงกับตัวเองให้มากที่สุด ถามตัวเองว่าทุ่มเทพอแล้วรึยัง และเป้าหมายของการออกกำลังคืออะไรกันแน่ ถ้าคุณมีความตั้งใจจริงแล้ว ลองเข้าคลาสออกกำลังใหม่ๆ หรือตั้งโจทย์ที่ยากขึ้นให้ตัวเองดู

2. แพลนก่อนเสมอ

ถ้าไม่แพลน เกมไหนก็ไม่ชนะ การเข้ายิมอาจจะผลาญเวลาคุณไปเปล่าๆ ถ้าคุณยังไม่เคยกำหนดเป้าหมายหรือมีแพลนชัดเจนว่าจะออกกำลังแบบไหนดี เลิกออกกำลังแบบไร้จุดหมายหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ไปเรื่อยๆ ตามใจ ได้เวลาวางแผนให้ชัดเจนภายใต้กรอบเวลาที่เหมาะสมในแต่ละสัปดาห์แล้วล่ะ

3. ทำให้สม่ำเสมอ

ถ้าคุณมีความมุ่งมั่นและเป้าหมายชัดเจน แต่ไลฟ์สไตล์กลับไม่เอื้ออำนวยเท่าไหร่ อย่าลืมลำดับความสำคัญสิ่งที่คุณต้องทำในแต่ละวัน แล้วเลือกเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการออกกำลังเท่าที่เป็นไปได้เพื่อให้เกิดความสม่ำเสมอ จำไว้ว่าไม่มีเวลาที่ดีที่สุดตายตัวสำหรับการออกกำลังหรอก

4. ขอความช่วยเหลือ

การออกกำลังให้มีประสิทธิภาพและเห็นผลสูงสุดไม่ใช่เรื่องยาก อย่าเพิ่งใจร้อนเปรียบเทียบตัวเองกับคนที่ฟิตแอนด์เฟิร์มที่สุดในยิม สิ่งที่คุณต้องทำคือการประเมินตัวเองอย่างเหมาะสมในแต่ละครั้ง ซึ่งคุณอาจให้เทรนเนอร์ส่วนตัวช่วย หรือเข้าทำเทรนนิ่งต่างๆ เพื่อให้มีความเข้าใจในท่าและวิธีการออกกำลังที่ถูกต้อง ทีนี้คุณก็จะเริ่มต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. บริหารให้ครบทุกส่วน

บริหารร่างกายให้มากส่วนขึ้นเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีแบบคูณสอง  แทนที่จะบริหารกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งเพียงอย่างเดียว เช่นการยกดัมเบลท่า bicep curl ลองเลือกท่าที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อได้หลายกลุ่มมากขึ้นในครั้งเดียว การออกกำลังแบบมัลติทาสค์นั้นให้ประโยชน์ได้มากกว่า ขอแค่อย่ามัวแต่คอยตอบอีเมลหรือแชทระหว่างออกกำลังก็พอ

6. ผสมผสานรูปแบบการออกกำลัง

เวลาที่คุณยกดัมเบลหรือเรียนเต้นสไตล์ใหม่ๆ ได้คุณจะรู้สึกดีมาก แต่ยังไง การกดดันและท้าทายตัวเองให้ทำบางอย่างให้สำเร็จมากจนเกินไปอาจทำให้คุณรู้สึกเครียด แทนที่จะทำแบบนั้น เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังบ้าง เช่น แทนที่จะวิ่งเพื่อทำคาร์ดิโออย่างเดียวทุกครั้ง ให้เปลี่ยนมาฝึกกล้ามเนื้อหรือ Strength training บ้างทุกๆ 2-3 สัปดาห์ หรือจะลองทำ HIIT (High-intensity interval training) ที่จะช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างดี

7. พักบ้าง

แน่นอนว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั้นดีต่อสุขภาพ แต่อะไรที่มากเกินไปย่อมเหมือนดาบสองคม  ฝึกโหดไปก็อาจทำร้ายระบบภูมิคุ้มกันได้ พยายามคุมตัวเองให้มีความพอดี จำไว้ว่าการออกกำลังจะได้ผลดีที่สุดจากสองสิ่งควบคู่กันคือ การฝึกและการฟื้นฟู เราแนะนำให้ว่ายน้ำหรือเล่นโยคะเบาๆ บ้าง และที่สำคัญอย่ามองข้ามการนอนหลับให้เพียงพอเป็นอันขาด

8. ให้รางวัลตัวเอง

ข้อสุดท้ายคือการอย่าหักโหมหรือกดดันตัวเองมากเกินไป เพราะเราต่างมีความเครียดในแต่ละวันมากพออยู่แล้ว พยายามให้เวลากับตัวเอง ให้รางวัลตัวเอง หาเวลาพัก หายใจเข้าลึกๆ หรืองดเข้ายิมบ้างบางครั้งในวันที่คุณรู้สึกแย่ เพราะในท้ายที่สุด สุขภาพก็ต้องมาพร้อมกับความสุขทางอารมณ์ ร่างกาย และการได้มีสังคมดีๆ ไม่ใช่แค่การมีซิกส์แพคเท่านั้น 

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *