การเปลี่ยนแปลงตามวัย ตามธรรมชาติ

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามวัยตามธรรมชาติ ถ้าถามว่ามีใครอยากแก่บ้างไหมก็คงไม่มีใครอยากแกเป็นแน่ แต่การเปลี่ยนแปลงของร่างกายเมื่ออายุมากขึ้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามวัยตามธรรมชาติ ถ้าถามว่ามีใครอยากแก่บ้างไหมก็คงไม่มีใครอยากแก่เป็นแน่ แต่การเปลี่ยนแปลงของร่างกายเมื่ออายุมากขึ้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ร่างกายของเราตั้งแต่วัยเด็กเป็นช่วงของการเจริญเติบโตของร่างกายอย่างต่อเนื่องจนเต็มที่ในวัยหนุ่มสาวเมื่ออายุย่างเข้า 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะคงสภาพการทำงานและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหรอร่วมกับมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายหากไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ต่อสุขภาพ ร่างกายก็จะเริ่มเสื่อมลงมากน้อยต่างกันไปในแต่ละคน ซึ่งอาจมองเห็นได้ไม่ชัดเจนจากภายนอกและเมื่ออายุมากขึ้นเริ่มเข้าสู่วัย 30 ถึง 40 ปีขึ้นไปก็จะเริ่มพบการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่มีปริมาณลดลงเริ่มเกิดการเสื่อมสภาพของร่างกายที่เห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอกที่สามารถมองเห็นได้ก่อน เช่น ผิวหนังมีลักษณะแห้งและบางมีริ้วรอยเหี่ยวย่นมีสีผิวไม่สม่ำเสมอ มีกระ ฝ้า เกิดขึ้นทั่วไป ผิวขาดความยืดหยุ่นและหย่อนคล้อยการเคลื่อนไหวของร่างกายขาดความคล่องตัว การทำงานของเอ็นกล้ามเนื้อและข้อต่อขาดความยืดหยุ่นและเริ่มเสื่อมถอย โครงสร้างกระดูกเริ่มบางลง พละกำลังในการทำกิจกรรมต่างๆ ก็เริ่มถดถอย

นอกจากนี้ยังพบอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคของอวัยวะสำคัญต่างๆ เพิ่มขึ้นเช่นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และมะเร็ง เป็นต้น การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเป็นการเสื่อมถอยของร่างกายที่เป็นไปตามธรรมชาติสามารถเกิดขึ้นช้าหรือเร็ว รุนแรงหรือไม่รุนแรงหรืออาจไม่เกิดขึ้นกับใครบางคนเลยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองที่แตกต่างกันนั่นเอง

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *