ทลายความเชื่อผิดๆ เรื่องการดูแลผิว 8 ข้อ!

น่าประหลาดใจที่ข้อมูลหลายอย่างที่บอกต่อกันไม่ถูกต้องทั้งหมดหรือผิดเลยด้วยซ้ำ มาอ่านข้อแนะนำว่าด้วยความเชื่อผิดๆ เรื่องการดูแลผิวที่พบบ่อย

น่าประหลาดใจที่ข้อมูลหลายอย่างที่บอกต่อกันไม่ถูกต้องทั้งหมดหรือผิดเลยด้วยซ้ำ มาอ่านข้อแนะนำว่าด้วยความเชื่อผิดๆเรื่องการดูแลผิวที่พบบ่อยเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมดีกว่า

1 ควรเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบ่อยๆเพราะผิวจะปรับตัว

ถ้าผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้เข้ากับผิวได้ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเปลี่ยน ผลที่ได้ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด เรื่องนี้ยิ่งเป็นจริงในกรณีของผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลทางการแพทย์ซึ่งมีการพิสูจน์ประสิทธิภาพตามระยะเวลามาแล้ว คุณสามารถปรับเปลี่ยนกิจวัตรไปตามความต้องการของผิวได้แทน (ฤดูเปลี่ยน ฮอร์โมนเปลี่ยน ฯลฯ)

2 ไม่ต้องใช้ครีมกันแดดในวันที่ฟ้าครึ้ม

ก้อนเมฆไม่ได้ช่วยป้องกันรังสีที่เป็นอันตราย แท้ที่จริงแล้วรังสีจากดวงอาทิตย์ที่ทำลายผิวถึงร้อยละ 80 สามารถทะลุผ่านแมฆได้ ฉะนั้นเราจึงยังผิวไหม้ได้แม้เป็นวันที่ฟ้าครึ้ม 

3 ผลิตภัณฑ์ที่มีสารป้องกันแสดงแดดระดับ SPF 30 สามารถป้องกันแสงแดดได้เป็นสองเท่าของ SPF 15

SPF แสดงถึงความสามารถของครีมกันแดดที่จะป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตบี (ยูวีบี) ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอาหารผิวไหม้ แต่ไม่ใช่รังสียูวีเอ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความเสียหายของผิวชั้นที่ลึกกว่า ระดับ SPF คือมาตรวัดเวลาที่จะเกิดอาการผิวไหม้ถ้าเราไม่ได้ทาครีมกันแดด เทียบกับเวลาที่เราทาครีมกันแดดปกป้องไว้ ครีมกันแดด SPF 15 สามารถกันรังสียูวีบีได้ร้อยละ 93 ในขณะที่ SPF 30 สามารถป้องกันได้ถึง ร้อยละ 97.

4 รูขุมขนสามารถเปิดปิดได้

รูขุมขนนั้นไม่มีกล้ามเนื้อจึงไม่สามารถเปิดปิดได้ การทำความสะอาดวันละสองครั้งจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนและจึงทำให้ดูเล็กลงได้ 

5 ส่วนผสมจากธรรมชาติดีกว่าส่วนผสมสังเคราะห์

ส่วนผสมจากธรรมชาตินั้นไม่จำเป็นจะต้องดีกว่าส่วนผสมสังเคราะห์เสมอไป หรือในทางกลับกันก็เช่นกัน ส่วนผสมสังเคราะห์บางอย่างทดสอบแล้วและใช้ในเครื่องสำอางค์มาหลายทศวรรษ ในขณะที่การใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติมากเกินไปสามารถก่อให้เกิดผื่นได้

6 ฉันเป็นคนผิวมันเลยไม่จำเป็นต้องใช้มอยสเจอไรเซอร์

มอยสเจอไรเซอร์มีหน้าที่ตามชื่อก็คือให้ความชุ่มชื่น ผิวทุกประเภทต่างต้องการมอยสเจอไรเซอร์ทั้งนั้น เพียงแค่ต้องเลือกมอยสเจอไรเซอร์สำหรับผิวมัน ทางที่ดีที่สุดให้ใช้ประเภทเจล ซึ่งเป็นมอยสเจอไรเซอร์แบบที่เนื้อเบาขึ้น

7 ต้องดูแลริ้วรอยก็ต่อเมื่อเห็นสัญญาณแห่งวัย

การดูแลผิวควรเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อยเพราะปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยเช่นการเผชิญกับแสงแดดนั้นสะสมมาตามกาลเวลา ดังนั้นการปกป้องผิวจากรังสีที่ทำร้ายผิว และดูแลผิวเป็นกิจวัตรทั้งล้างหน้า ใช้โทนเนอร์ และทาครีมรอบดวงตา เซรั่ม ครีมบำรุงสำหรับกลางวันและกลางคืนจึงสำคัญ ควรปรับขั้นตอนเหล่านี้นให้ตรงกับความต้องการของผิวที่เปลี่ยนไปด้วย 

8 เราไม่สามารถทำอะไรเพื่อชะลอการเสื่อมสภาพของผิวได้มากนักเพราะกรรมพันธุ์ที่ได้จากพ่อแม่เป็นตัวกำหนด

ดีเอ็นเอมีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่เราดูอ่อนเยาว์เพียงส่วนน้อย ผลิตภัณฑ์ที่ใช้และวิถีชีวิตของเราสามารถส่งผลต่อการเสื่อมสภาพของผิวได้ถึงร้อยละ 80 ความเปลี่ยนแปลงของผิวแค่ร้อยละ 20 เท่านั้นที่มาจากพันธุกรรม การเผชิญแสงแดดต่างหากที่เป็นสาเหตุหลักของการที่ผิวมีริ้วรอยก่อนวัย!

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 128

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *