เราสามารถชะลอความแก่ได้อย่างไร

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และได้สัดส่วน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนอย่างมีคุณภาพและเพียงพอ หลีกเลี่ยงการได้รับอนุมูลอิสระและเพิ่มสารอาหารสำคัญ

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และได้สัดส่วน

การเลือกรับประทานอาหารให้ครบถ้วน สะอาด และปลอดภัยรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม ยังเป็นพื้นฐานในการดูแลสุขภาพ แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถทำเช่นนี้ได้ การดำเนินชีวิตในปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก ทำให้การบริโภคอาหารประเภทจานด่วนอาหารถุงพลาสติก อาหารสำเร็จรูป อาหารฟาสฟู๊ด อาหารขยะกันมากขึ้นทำให้ร่างกายได้รับปริมาณของแป้งและน้ำตาลคาร์โบไฮเดรตและไขมันจำนวนมาก ซึ่งส่งผล ต่อปัญหาสุขภาพ ก่อให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกายเป็นโรคอ้วน เบาหวาน และยังมีการสะสมของไขมันตามผนังหลอดเลือดทำให้เกิดไขมันอุดตัน หลอดเลือดตีบ จนเกิดอาการโรคหัวใจล้มเหลว เส้นเลือดในสมองแตก ความดันโลหิตสูงและยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในร่างกายอีกด้วย การได้รับอาหารที่ไม่ครบถ้วนเพียงพอ ประกอบกับการได้รับอนุมูลอิสระในปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้เราแก่เร็วขึ้น ที่เห็นได้ชัดเจนจากตัวอย่างเช่น การทำรายของโครงสร้างของคลอลาเจน ในฉันหนังแท้และไม่ได้รับการซ่อมแซมทำให้ผิวหนังหย่อนยานมีริ้วรอยเหี่ยวย่นทำให้เป็นคนที่หน้าแก่ก่อนวัยเป็นต้น

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้นความยืดหยุ่นของร่างกายโดยเฉพาะข้อและกล้ามเนื้อดีขึ้น ช่วยเพิ่มมวลกระดูกในร่างกายได้เพิ่มปริมาณ HDL (ไขมันชนิดดีในกระแสเลือด) และลดปริมาณ LDL (ไขมันชนิดไม่ดี) ให้น้อยลงจึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้และในระหว่างการออกกำลังกายร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมน เอนโดฟิน เพิ่มขึ้นทำให้คนที่ออกกำลังกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า มีความสุขและลดความเครียดลงได้สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญก็คือต้องเลือกรูปแบบการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับเพศและวัยตลอดจนสุขภาพของตน การจัดเวลาในการออกกำลังกายอย่างน้อยครั้งละ 30 นาทีสัปดาห์ละ 3 ถึง 4 ครั้งก็จะเป็นอีกปัจจัย 1 ที่ช่วยส่งเสริมร่างกายให้ชะลอความแก่ช้าลงได้

พักผ่อนอย่างมีคุณภาพและเพียงพอ

การพักผ่อนในแต่ละวันช่วยให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตนเองฟื้นฟูสภาพการทำงานของเซลล์ดังนั้นการพักผ่อนอย่างเพียงพอวันละ 8 ถึง 6 ชั่วโม จึงเป็นเรื่องสำคัญและควรหลีกเลี่ยงความเครียดทุกรูปแบบ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราแกได้อย่างรวดเร็วควรมีแนวคิดในการดำเนินชีวิตที่เป็นไปในเชิงสร้างสรรค และมีทัศนคติบวกอยู่เสมอ รู้จักการให้กำลังใจและชื่นชมผู้อื่น ซึ่งจะมีผลทำให้จิตใจเราเป็นสุขด้วยมันทำสมาธิเพื่อผ่อนคลายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน คนที่ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ไม่เครียดและมีจิตใจที่ดีทำให้แก่ช้าลงจะดูเป็นคนที่สดชื่นยิ้มแย้มแจ่มใสน่าคบหานั่นเอง

พยายามหลีกเลี่ยงการได้รับอนุมูลอิสระ

อนุมูนอิสระเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แก่เร็วขึ้นดังนั้นเราจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงให้ร่างกายได้รับอนุมูนอิสระน้อยที่สุด เท่าที่จะทำได้เช่นงดการสูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์งดอาหารประเภทของดองอยู่ในสถานที่อากาศบริสุทธิ์หรืออากาศถ่ายเทได้ดีและหลีกเลี่ยงแสงแดดอันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวถูกทำลาย

รับประทานสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มเติม

แม้ว่าร่างกายของเราจะสร้างสารต้านอนุมูลอิสระขึ้นมาได้เองแต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการช่วยทำลายอนุมูลอิสระ ที่มีอยู่ในร่างกายได้ทั้งหมดดังนั้นร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากภายนอ คือจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปและเพื่อให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ชัดเจน ตรงตามความต้องการในปริมาณที่มากพอในปัจจุบันผู้คนจำนวนมากจึงหันมาให้ความสนใจ ในการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารแอนตี้ออกซิแดน หรือสารไฟโตเคมีคัลกันมากขึ้น 

เพิ่มสารอาหารสำคัญ

สำหรับโครงสร้างของร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของร่างกายเมื่ออายุมากขึ้นที่เห็นเด่นชัดดังกล่าวมาข้างต้น ก็คือการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างเส้นใยในร่างกาย ซึ่งหมายถึงโครงสร้างของคอลลาเจนนั่นเอง คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากถึงร้อยละ 25 ของโปรตีนทั้งหมดในร่างกายและเป็นส่วนประกอบหลักของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในร่างกาย เราพบว่าคอลลาเจนทั้งในผิวหนัง กระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น ผนังหลอดเลือดแดง กระจกตา ผนังมดลูก กล้ามเนื้อ ปอด ตับ เป็นต้น คอลลาเจนมีการสลายการสร้างทดแทนอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในวัยชราจึงมีการซ่อมแซมคอลลาเจนไม่เพียงพอก่อให้เกิดการเสื่อมถอย ของร่างกายการเคลื่อนไหวของข้อ กระดูกและกล้ามเนื้อไม่สามารถทำได้ดีเหมือนแต่ก่อนผิวหนังมีริ้วรอยเร็วขึ้นหย่อนยานไม่กระชับ ไม่เต่งตึงเพราะสูญเสียความยืดหยุ่นไป การได้รับคอลลาเจนเสริมอย่างเพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการชะลอการเสื่อมสภาพของร่างกาย

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 128

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *