หลักการของการชะลอวัย

สาเหตุที่เร่งให้คนแก่เร็วกว่านั้นอีกก็คือความอ้วนและสิ่งที่ทำให้คนเราอ้วนได้ง่ายเลยคือแป้งและน้ำตาลขัดขาวหากต้องการลดความอ้วนต้องรับประทานอาหารพวกนี้ให้น้อยลง

น้ำหนักและรูปร่างที่สุขภาพดี

สาเหตุที่เร่งให้คนแก่เร็วกว่านั้นอีกก็คือความอ้วนและสิ่งที่ทำให้คนเราอ้วนได้ง่ายเลยคือแป้งและน้ำตาลขัดขาวหากต้องการลดความอ้วนต้องรับประทานอาหารพวกนี้ให้น้อยลง นอกจากความอ้วนจะทำให้แก่เร็วแล้ว ความอ้วนยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วยทั้งนี้สารอนุมูลอิสระเป็นตัวทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกายมนุษย์เพิ่มขึ้นซึ่งโดยปกติแล้วกลไกลของร่างกายจะสร้างสารอนุมูลอิสระได้เอง แต่ไม่เพียงพอกับการกำจัดสารอนุมูลอิสระจึงทำให้เกิดความเสื่อมของร่างกายทำให้ร่างกายแก่ชราเซลล์ขาดความสมดุลย์เกิดการเจ็บป่วยดังนั้นจึงจำเป็นต้องรับสารอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นที่สำคัญคือการควบคุมน้ำหนักอย่าให้อ้วนเกินไป ลดปริมาณการทานอาหารจากปกติให้เหลือ 60% โดยอาจงดอาหารสักมื้อ หลีกเลี่ยงอาหารพวกแป้งและน้ำตาลหันมาเลือกแป้งเชิงสอนเช่นข้าวซ้อมมือข้าวมันปู และเข้าโอ๊ดที่มีกากใยอาหารทำให้น้ำตาลไม่เข้าสู่เลือดเร็วเกินไปอันเป็นสาเหตุทำให้แก่เร็ว

อาหารและวิถีสุขภาพดี

เลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่พร้อมทั้งเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระดื่มน้ำอย่างเพียงพอเน้นทานผักชนิดต่างๆแต่ถ้าไม่ชอบทานผักหันมาทานอาหารเสริมก็ช่วยได้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่วนเรื่อง วิถีชีวิตนั้นสามารถกระทำได้ดังนี้

อย่าพยายามให้เกิดแผลในร่างกายเพราะการติดเชื้อเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม เลิกสูบบุหรี่ซึ่งเป็นตัวการของความแก่ของผิวพรรณและโรคร้ายต่างๆ ลดเวลาในการใช้โทรศัพท์มือถือใส่เสื้อผ้าป้องกันแสงแดดเพื่อมีให้ผิวพรรณเหี่ยว หรือมีรอยด่างดำรวมทั้งฝ้า กระ

ชะลอความเร่งรีบในการใช้ชีวิตลงบ้าง ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนฝูง และเข้าสังคมเป็นประจำมีอารมณ์ขันหัวเราะให้กับชีวิต นอนให้หลับสบายทุกคืนเพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองและพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายจะช่วยต้านความชรา หาเวลาออกกำลังกายสัก 30 นาทีต่อวัน 3 วันต่อสัปดาห์หรือ 10 นาทีทุกวันเท่านั้นและดูแลรูปร่างให้เหมาะสมไม่อ้วนหรือผอมจนเกินไป เลือกใช้ผลิตภัณฑ์และครีมบำรุงที่มีสารช่วยป้องกันแสงแดดต่อต้านอนุมูลอิสระและป้องกันริ้วรอยด้วยกลไกลต่างๆ

สุขภาพจิตดีแบ่งเป็น 2 ส่วน

ออกกำลังสมอง

เช่น ให้สมองได้ผจญภัยบ้างแค่หัดทำอะไรที่ไม่เคยทำ เช่น เคยเขียนหนังสือมือขวาก็ลองเขียนหนังสือมือซ้ายบ้าง ถนัดขวาหัดแปรงฟันมือซ้าย หวีผมมือซ้าย เล่นกีฬาที่ไม่เคยเล่น ลองคบเพื่อนใหม่ หรือเรียนภาษาที่ 3 เพื่อทำให้สมองอีกด้านที่ไม่เคยได้ใช้ได้ออกกำลังก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม

ออกกำลังใจ

คือ การทำสมาธิ ได้มีผลวิจัยพบว่าคนที่ทำสมาธิ จะมีสมองพี่ไว้และหนุ่มกว่าอายุจริง เพราะหัวใจทำงานน้อยลง ไม่เหนื่อยง่าย ลองหาเวลาว่างนั่งทำสมาธิแบบในง่ายๆ ทำจิตให้อยู่กับปัจจุบัน ถ้าใครไม่ถนัดอาจจะหาหนังสือดีดีสักเล่มมานั่งอ่านเพื่อฝึกจิตให้รู้จักจดจ่อ หรือจะฟังเพลงหรือทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ทำให้ต้องจดจ่ออยู่กับจิต พยายามไม่เครียด เพราะเวลาที่เราเครียดจากการทำงานหรือปัญหาที่รุมเร้า สมองจะหลั่งคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนความเครียดทำให้นอนไม่หลับกระสับกระส่ายและเมื่อตื่นขึ้นมาก็จะไม่สุดชื่นเท่าที่ควร

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 128

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *