มลภาวะมีผลอย่างไรต่อผิว

นักวิทยาศาสตร์พบว่ามลภาวะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวร่วงโรยก่อนวัย เป็นตัวการทำให้เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ และรอยแดงบนผิว

มลภาวะ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศัตรูตัวฉกาจของผิวสวยรองจากแสงแดดเลยทีเดียว นักวิทยาศาสตร์พบว่ามลภาวะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวร่วงโรยก่อนวัย เป็นตัวการทำให้เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ และรอยแดงบนผิว

เรามาดูกันดีกว่าว่าจะปกป้องผิวสวยจากมลภาวะรอบกายคุณ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ได้อย่างไรในปี 2010 The Journal of Investigative Dermatology ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยที่ทำการเปรียบเทียบสภาพผิวของผู้หญิงวัยผู้ใหญ่กลุ่มที่อาศัยอยู่ใกล้เส้นทางมอเตอร์เวย์กับกลุ่มที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท และพบว่าผู้หญิงกลุ่มแรกมีสีผิวที่เข้มคล้ำและมีริ้วรอยมากกว่าผู้หญิงกลุ่มถัดมาถึง 22% สาเหตุของความแตกต่างนี้ก็คือ มลภาวะ นั่นเอง

การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ ย่อมหลีกเลี่ยงฝุ่นควันจากท่อไอเสียรถ อากาศในห้องแอร์ หรือแม้แต่ควันจากโรงงานอุตสาหกรรมแทบไม่ได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม การดูแลผิวอย่างถูกต้องและเหมาะสมก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยปกป้องผิวคุณได้

การทำความสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากรูขุมขนและช่วยให้ผิวรู้สึกสดชื่นดุจได้สูดหายใจอย่างเต็มที่ การใช้เครื่องมือช่วยทำความสะอาดผิวก็เป็นอีกวิธีที่ดีในการขจัดสิ่งตกค้างที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เพื่อความสะอาดล้ำลึกเป็นพิเศษ

เมืองที่เต็มไปด้วยมลภาวะย่อมมีสารอนุมูลอิสระลอยอยู่ในอากาศในปริมาณสูง เมื่อรวมกับรังสียูวีจากแสงแดด ผิวก็ถูกทำร้ายจนส่งผลให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติของผิวลดน้อยลง ส่งผลให้ผิวหยาบกร้าน และเกิดริ้วรอยก่อนวัย นี่คือสาเหตุที่ทำให้ผิวคุณต้องการการปกป้องจากสารที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ

“มลภาวะในอากาศไม่เหมือนรังสียูวี ทำร้ายผิวไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน ในร่มหรือกลางแจ้ง ผิวจึงต้องการการปกป้องตลอดทั้งวัน”

สารที่ช่วยในกระบวนการต้านอนุมูลอิสระ มีบทบาทสำคัญในการดูแลผิวโดยช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวที่ถูกอนุมูลอิสระทำร้าย เริ่มดูแลผิวจากการเลือกรับประทานผลไม้ตระกูลส้มหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ผลเบอร์รี่ต่างๆ และแครอท ซึ่งล้วนอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี เลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผสมสารสกัดแอสตาแซนธินจากสาหร่ายแดง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่ช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น ช่วยฟื้นบำรุงผิว และปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกที่สำคัญคือช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ยิ่งผิวคุณชุ่มชื้นมากเท่าไร มลภาวะต่างๆ ยิ่งผ่านกลไกการปกป้องผิวตามธรรมชาติเข้ามาทำร้ายผิวได้น้อยลง มลภาวะในอากาศไม่เหมือนรังสียูวีตรงที่สามารถทำร้ายผิวไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน ในร่มหรือกลางแจ้ง ผิวจึงต้องการการปกป้องตลอดทั้งวัน การเลือกใช้เดย์ครีมจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ทรู เพอร์เฟ็คชั่น ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากต้นไหมเปอร์เซีย ช่วยมอบการปกป้องพร้อมเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ขณะที่ไนท์ครีมช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่างเป็นธรรมชาติขณะที่คุณหลับ เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการดูแลผิวอย่างครบถ้วน

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *