รักตัวเองด้วยการ รีทรีท (Retreat)

การหาเวลาดีๆ มาดูแลและรักตัวเองบ้างเป็นเรื่องสำคัญ และการ ‘รีทรีต’ ช่วยให้คุณปลีกตัวเองออกจากกิจวัตรที่น่าเบื่อและเชื่อมต่อกับตัวเองเพื่อชาร์จพลังบวกกลับมา

การหาเวลาดีๆ มาดูแลและรักตัวเองบ้างเป็นเรื่องสำคัญ และการ ‘รีทรีต’ ก็คือหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณปลีกตัวเองออกจากกิจวัตรที่น่าเบื่อและกลับมาเชื่อมต่อกับตัวเองเพื่อชาร์จพลังบวกกลับมา ‘เอลิน ลุนด์บลาด’ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและจิตใจจากสวีเดนจะมาพาคุณทำความรู้จักว่าการรีทรีตที่แท้จริงนั้นคืออะไร

การดูแลและรักตัวเองคืออะไร?

สำหรับฉันมันคือการเข้าอกเข้าใจตัวเองและกลับมาเป็นหนึ่งเดียวกับสภาวะทางจิตใจของคุณ และคอยดูแลให้จิตใจของคุณมั่นคงสมดุล การให้ความรักกับตัวเองและคิดถึงตัวเองบ้าง แทนที่จะจมอยู่กับเรื่องที่ทำร้ายตัวคุณ หรือสิ่งที่ทำให้คุณห่างไกลจากความต้องการของตัวเองจริงๆ

ฉันเริ่มเห็นความสำคัญของการดูแลและพัฒนาตัวตนตั้งแต่อายุ 15 เมื่อครั้งที่ฉันเริ่มรู้สึกกดดันจากการเรียน ตั้งแต่นั้นมาฉันก็ฝึกการดูแลตัวเองและหมั่นทำมันตลอดไม่ให้ขาด ฉันไม่เคยลืมว่าฉันจะต้องรับผิดชอบต่อชีวิตและสุขภาพของตัวฉันเอง และยังบอกต่อกับคนอื่นๆ ให้หาวิธีบาลานซ์ชีวิตในแบบของพวกเขาเอง

การรีทรีตมีประโยชน์อย่างไร?

ในไลฟ์สไตล์ทุกวันนี้ สมองของเราค่อนข้างทำงานหนักเกินเวลาไม่ว่าจะต้องคิดเรื่องครอบครัว งาน และรับข้อมูลข่าวสารที่หลั่งไหลมาไม่ขาดสาย ยิ่งคุณลองปิดสวิทช์ทุกอย่างลงและปลดปล่อยตัวเองออกมาจากสิ่งกระตุ้นเหล่านั้นได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะสามารถเข้าใกล้ตัวตนและความสุขของคุณได้มากขึ้น   ฉันเคยรีทรีตด้วยการเล่นโยคะและเข้าคอร์สพัฒนาตัวเองมาหลายครั้งซึ่งมันค่อนข้างได้ผลกับฉัน แต่ขอย้ำตรงนี้ไว้เลยว่าการรีทรีตไม่ใช่การเล่นโยคะในบ้านริมหาดหรือเกาะสวยๆ ถ้าคุณจะเล่นโยคะ คุณเพียงคิดถึงโลกใบนี้ในใจและหาสถานที่ใกล้บ้าน โยคะเป็นเพียงเครื่องมือ แต่หัวใจสำคัญคือการเชื่อมต่อกับตัวเองให้ติดต่างหาก

การรีทรีตคือการทำอะไรก็ได้ที่สามารถพาตัวคุณออกจากสภาวะความกดดันในชีวิตแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ การรีทรีตอาจหมายถึงช่วงเวลาของการเชื่อมต่อกับตัวตนภายใน ง่ายๆ แค่การนั่งในที่เงียบๆ สักชั่วโมงกับหนังสือสักเล่ม หรือเดินเล่นในป่า แค่คุณนั่งเฉยๆ สิบนาทีและจิบกาแฟสักแก้วก็นับเป็นการรีทรีตได้

การรีทรีตเหมาะกับใคร?

คำตอบคือทุกคน เพราะการรีทรีตคือการกลับมาศึกษาตัวเองและให้ความสำคัญกับชีวิตและสุขภาพ เมื่อคุณได้กลับมารักตัวเองและเข้าใจตัวเองอย่างเต็มตัว ความสุขจะเปล่งประกายออกมารอบตัวคุณแบบเห็นได้ชัด และนี่คือเหตุผลว่าทำไมการลองคิดถึงตัวเองดูบ้างบางครั้งอาจทำให้คุณเป็นภรรยา แม่ หรือเวิร์คกิ้งวูแมนที่เจ๋งขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 128

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *