ความเครียดทำร้ายผิวได้ยังไง?

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ไม่เคยมีสิวหรือสู้กับสิวมาตลอด ถ้าคุณมีความเครียดทางร่างกายหรือจิตใจขึ้นมาล่ะก็ ความเครียดจะถูกถ่ายทอดออกมาที่ผิวพรรณของคุณทันที

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ไม่เคยมีสิวหรือสู้กับสิวมาตลอดตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น เชื่อเราเถอะว่าถ้าคุณมีความเครียดทางร่างกายหรือจิตใจขึ้นมาล่ะก็ ความเครียดจะถูกถ่ายทอดออกมาที่ผิวพรรณของคุณทันที

ถ้าคุณรู้สึกว่าผิวเริ่มดูเหนื่อยและโทรมจนกู้ได้ยาก ไม่ว่าจะลองใช้มาสก์ ดื่มน้ำมากๆ หรือทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วก็ตาม ความเครียดนี่แหละคือตัวปัญหา ความเครียดสามารถทำให้ผิวดูเทา แห้ง และลอกเป็นขุยได้ ในขณะที่บางคนผิวอาจส่งสัญญาณความเครียดผ่านสิวที่ลุกลามหรือผื่นแพ้ รอยแดง หรือแม้กระทั่งโรคสะเก็ดเงิน และยิ่งถ้าเป็นริ้วรอยล่ะก็ คงไม่ต้องพูดถึงเลยทีเดียว 

ความเครียดทำร้ายผิวได้ยังไง?

กลไกที่ทำให้ผิวคุณจะเริ่มงอแงจากความเครียดนั้นมีอยู่หลายอย่าง แต่หลักๆ เลยคือฮอร์โมนความเครียดที่มีชื่อว่าคอร์ติซอล เมื่อคุณเครียด ร่างกายคุณจะคิดว่ากำลังถูกโจมตีอยู่ และจะโต้ตอบด้วยการสร้างคอร์ติซอลและกลไกต้านการอักเสบต่างๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น ความเครียดที่เกิดขึ้นแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ นั้นไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณเครียดสะสมในระยะยาว ต่อมไขมันของคุณจะเพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งแปลว่าผิวคุณจะมันมากขึ้น จนรูขุมขนเริ่มอุดตันและเกิดสิวอย่างรวดเร็ว ก่อนที่วันพรีเซนท์งานของคุณจะมาถึงซะอีก

ความเครียดในระยะยาวไม่ได้ทำให้ผิวมันเท่านั้น แต่ยังขัดขวางผิวในการซ่อมแซมตัวเองตามธรรมชาติและการสร้างคอลลาเจนรวมถึงอิลาสติน จนทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึก งานวิจัยยังบอกไว้ว่าความเครียดจากการสอบหรือการสัมภาษณ์งาน สามารถบั่นทอนกลไกปราการปกป้องผิว ทำให้ผิวอ่อนแอและพ่ายแพ้ต่อการถูกทำร้ายจากมลภาวะและสารเคมีที่รุนแรงได้จริง

รับมือยังไงได้บ้าง?

เชื่อเราเถอะว่าทุกปัญหามีทางออกและคุณสามารถลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย อย่างแรกเลย ลองหาต้นเหตุของความเครียดให้เจอก่อน คุณทำงานหนักเกินไป หรือมีปัญหากับเพื่อนที่ยังคาใจอยู่ คุณอาจจะยังไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่ามีความเครียดซ่อนอยู่ลึกๆ มานาน

ถ้าความเครียดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เชื่อเราเถอะว่าคุณสามารถฝึกตัวเองให้รับมือกับมันได้ ลองเข้าคลาสโยคะหรือฝึกสมาธิเพื่อควบคุมลมหายใจ ให้เซลล์ในร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น วิธีเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถลดระดับความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกวิธีรับมือกับความเครียดอย่างได้ผลก็คือการหาเวลาดูแลตัวเองบ้าง แม้ว่าตารางงานและกิจกรรมต่างๆ จะอัดแน่นแค่ไหน ขอแค่ 15 นาทีสั้นๆ ให้คุณได้ทำสปา จุดเทียนหอมๆ และทรีทเมนท์ผิวด้วยมาสก์บำรุงดีๆ ซักนิด การแช่น้ำอุ่นก็ช่วยให้รู้สึกดีได้เช่นกัน แถมยังทำให้ผิวดูสวยขึ้นได้ด้วย

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *