เคล็ดลับการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ

คุณทราบหรือไม่ว่าผู้หญิงมีปัญหานอนไม่หลับมากกว่าผู้ชายถึง 9 เท่า เราให้เวลากับงาน การสังสรรค์และครอบครัว แต่หลับละเลยที่จะให้เวลากับการนอน

คุณทราบหรือไม่ว่าผู้หญิงมีปัญหานอนไม่หลับมากกว่าผู้ชายถึง 9 เท่า เราให้เวลากับงาน การสังสรรค์และครอบครัว แต่หลับละเลยที่จะให้เวลากับการนอน

อย่างที่เราทราบกันดี การนอนพักผ่อนนั้นสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต เวลานอนเป็นเวลาที่ร่างกาย โดยเฉพาะผิว ฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเอง ถ้าคุณนอนไม่ถึงแปดชั่วโมงต่อวัน ก็ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงแล้ว ต่อไปนี้คือวิธีเป็นเจ้าหญิงนิทราได้”จริง” 

กำหนดเวลานอน แล้วทำตาม!

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าคนที่กำหนดเวลาตื่นและเวลานอนสม่ำเสมอจะนอนหลับได้ดีกว่า การนอนตื่นสายและเข้านอนดึกดื่นส่งผลร้ายต่อวงจร 24 ชั่วโมงของร่างกาย ดังนั้นขอให้พยายามทำตามตารางตื่นนอนแม้ในวันหยุด

ควบคุมการบริโภคคาเฟอีน

ร่างกายใช้เวลาถึงสี่ชั่วโมงที่จะย่อยและขับกาแฟแค่ถ้วยเดียวออกจากระบบ ดังนั้น ถ้าคุณยังดื่มกาแฟหลายๆถ้วยตอนบ่าย ร่างกายของคุณจะยังคงกำจัดคาเฟอีนไปจนดึกดื่น หลังอาหารกลางวันให้เลือกดื่มชาสมุนไพรและเครื่องดื่มไร้คาเฟอีนแทนดีกว่า

ปรับเวลาออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและแบบที่ใช้แรงมากทำให้คุณมีพลังกระปรี้กระเปร่า สารเอนดอร์ฟินและอดรีนาลินจะปั๊มเข้าไปในร่างกาย ทำให้การออกกำลังกายแบบนี้เหมาะกับตอนกลางวัน แต่ไม่ดีเลยสำหรับตอนกลางคืน

พยายามทิ้งช่วงอย่างน้อยสามชั่วโมงระหว่างการออกกำลังกายและเวลานอน หรือเล่นโยคะก่อนขึ้นเตียง

ลองหลอกตัวเองด้วยอุณหภูมิ

การแช่น้ำร้อนจะเพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งจะเย็นลงอย่างรวดเร็วเมื่อคุณขึ้นจากน้ำ อุณหภูมิที่ลดลงเป็นสัญญาณบอกสมองมว่าถึงเวลาพักผ่อนแล้ว ทำให้คุณรู้สึกง่วง เป็นจังหวะเหมาะที่จะเข้านอน

งดใช้เทคโนโลยี

ห้องนอนของคุณควรจะเย็นสบาย เงียบ และมืด และที่สำคัญ ต้องไม่มีเทคโนโลยี สมาร์ทโฟน แลปท็อป และโทรทัศน์ส่งผลเสียต่อพฤติกรรมการนอนพักผ่อน ลองทิ้งของพวกนี้ไว้อีกห้องดีกว่า 

ผ่อนคลายด้วยลาเวนเดอร์

ดอกลาเวนเดอร์นั้นใช้เป็นเครื่องช่วยให้นอนหลับจากธรรมชาติมานาน ลองพรมน้ำมันสกัดจากดอกลาเวนเดอร์บนหมอนดู กลิ่นจะช่วยให้ผ่อนคลายและส่งสัญญาณบอกร่างกายว่าถึงเวลาปิดสวิทช์แล้ว

การหลับไหลนั้นเป็นทรีทเมนท์เสริมความงามของธรรมชาติที่ออกฤทธิ์ดีที่สุด ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็ช่วยได้มาก

ตั้งกิจวัตรเสริมความงาม

แม้ว่าการหลับไหลเป็นทรีทเมนท์เสริมความงามของธรรมชาติที่ออกฤทธิ์ดีที่สุด ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็ช่วยได้มาก ตอนกลางคืนผิวจะฟื้นฟูและปรับสมดุลตัวเอง ดังนั้นจึงเป็นเวลาที่รับการบำรุงได้ดีที่สุด ทำไมไม่เริ่มต้นค่ำคืนด้วยการทาเซรั่มและครีมบำรุงสำหรับตอนกลางคืนล่ะ ไม่ใช่แค่ผิวจะได้รับประโยชน์เท่านั้น แต่กิจวัตรเวลากลางคืนที่สม่ำเสมอช่วยเตรียมสมองให้พักผ่อนอย่างที่จำเป็น

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *