ความเข้าใจ ผิวแห่งวัย ในฮอร์โมนที่แตกต่างกัน

วัยในที่นี้หมายถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั่นเอง ลองมาดูกันให้ละเอียดอีกนิดว่า ฮอร์โมนนี้ทำให้เกิดอะไรกับผิวเราบ้าง

บ่อยครั้งที่เราได้ยินคำว่า Hormones (ฮอร์โมน) มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเรา ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งเราไม่ได้อยู่ในโลกนี้อีกต่อไป แต่ที่เราพูดกันมากๆ จะเป็นเรื่องราวของฮอร์โมนเพศ ง่ายๆ นะคะ เป็นสิวอีกแล้ว สงสัยใกล้รอบเดือน หรืออีกทีที่เห็นบ่อยๆ คือ แก่แล้วมันเหี่ยวไปตามวัย แต่วัยในที่นี้หมายถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั่นเอง ลองมาดูกันให้ละเอียดอีกนิดว่า ฮอร์โมนนี้ทำให้เกิดอะไรกับผิวเราบ้าง

1. ระยะวัยแรกรุ่น

Oestrogen เป็นฮอร์โมนเพศหญิงทีสำคัญที่สุด เอสโตรเจนผลิตจากรังไข่ในสตรี แต่ในผู้ชายก็สามารถผลิดได้ในปริมาณเล็กน้อยจากต่อมลูกหมาก หน้าที่ของเอสโตรเจนคือ ควบคุมกาทำงานของสมอง ช่วยให้เนื้อเยื่อร่างกายเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ควบคุมความยืดหยุ่น และความชุ่มชื้นของช่องคลอด รวมทั้งเส้นเลือด และผิวพรรณ

เคยสังเกตผิวของตัวเองในระหว่างก่อนและหลังการมีประจำเดือนหรือไม่ ช่วงเวลาก่อนมีประจำเดือน ผิวอาจแห้ง ไม่เต่งตึง ไม่สดชื่น มีริ้วรอยง่าย ถึงจะกินอาหารเสริมอะไรก็ไม่ค่อยเกิดผลเท่าไรนัก และจะมักเป็นสิวช่วงก่อนมีประจำเดือน พอเป็นสิวก็กว่าจะรักษาหายมีรอยด่างดำ เป็นหลุมบ้าง เป็นปัญหา แต่เมื่อหลังมีประจำเดือนแล้วผิวพรรณ ดูเรียบเนียนผิวเด้ง เต่งตึง สิวที่เป็นก็หายไวขึ้น ผิวหน้าโดยรวมเนียนกระชับ หน้าก็ไม่มัน ผิวหน้าดูเด็กได้อย่างใจ 

ในแต่ละเดือนผิวจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ อาจมีช่วงที่สุขภาพผิวดี ช่วงที่สุขภาพผิวแห้ง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือเครื่องสำอางเพื่อดูแลให้เหมาะสม ก็เป็นการช่วยรักษาผิว ให้สวยได้เสมอ และดูแลบำรุงผิวให้ได้ประโยชน์สูงสุดด้วย

หากช่วงใดที่ผิวของเรานั่นเริ่มมีปัญหา อาจมาจากสาเหตุ สิวขึ้นได้ง่ายๆ รวมถึงสิวฮอร์โมน
รวมไปถึงปัญหาที่สำคัญ ศัตรูตัวร้ายของผิวขาวสวย ซึ่งก็คือ กระ ฝ้า สร้างจุดด่างดำรักษายาก ดังนั้น ช่วงก่อนมีประจำเดือนนี้ จะต้องใส่ใจป้องกันเรื่องการโดนรังสียูวีให้มากเป็นพิเศษ
นอกจากนั้นช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ผิวแพ้ได้ง่าย ควรจะเลี่ยงจากทดลองเครื่องสำอางที่ไม่คุ้นเคย รวมไปถึงการใช้เครื่องสำอางเพื่อการขัดผิวต่างๆ ที่จะเป็นภาระกับผิวของเราในช่วงนี้

2. ระยะการตั้งครรภ์

ท้อง…ฮอร์โมนเปลี่ยน ขณะตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ความเป็นแม่จึงเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีการปฏิสนธิ มีการแบ่งเซลล์ และการฝังตัวของตัวอ่อนที่โพรงมดลูก หลังจากนั้นภายหลังการฝังตัวของตัวอ่อน จะมีเซลล์ส่วนหนึ่งชื่อ เซลล์โทรโฟบลาสท์จะเจริญไปเป็นรก และรกจะทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน ควบคุมการตั้งครรภ์ให้ดำเนินต่อไป ซึ่งรกเป็นโครงสร้างเชื่อระหว่างมดลูกของคุณแม่และลูก ติดอยู่กับผนังด้านในของมดลูก เสมือนเป็นอวัยวะหนึ่งของคุณแม่ โดยมีสายสะดือเป็นตัวเชื่อม ระหว่างรกกับทารก

ผิวหนัง ผนังหน้าท้อง ช่วงกลางของการตั้งครรภ์จะมีสีแดงเป็นเส้นกดลงบนผิวหนัง พบได้บริเวณเต้านม ต้นขา เรียกว่า striae gravidarum หรือ stretch marks หลังคลอดจะกลายเป็นสีเงินเป็นแผลเป็น (cicatric) โดยปัจจัยที่เกี่ยวข้องได้แก่ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ อายุน้อย ประวัติในครอบครัว โดยไม่ทราบสาเหตุการเกิดและไม่มีการรักษา
ผิวหนังคล้ำ การสะสมของเม็ดสีบริเวณแนวกลางตัวของหน้าท้อง เรียกว่า Linea nigra สะสมบริเวณใบหน้า และคอเรียกว่า chloasma หรือ melasma gravidarum หรือ mask of pregnancy หลังคลอดจะจางลงหรือหายไป ซึ่งการทานยาคุมกำเนิดจะทำให้เกิดผิวคล้ำและฝ้าเช่นนี้ได้ 

หลังจากผิวถูกแสงแดดจนรู้สึกเหมือนไหม้เกรียม และมีอาการแสบร้อนวิธีที่ง่ายที่สุดอันดับแรกเลย ก็คือ ควรอาบน้ำเย็นแต่ก็ไม่ควรเย็นจนเป็นน้ำแข็ง หรือเพียงแค่น้ำที่มีอุณหภูมิห้องก็ใช้ได้เช่นกัน เพราะน้ำเย็นจะมีส่วนทำให้เส้นเลือดฝอยตามผิวหนังเกิดหดตัว ทำให้คุณรู้สึกสบายตัว และลดอาการแสบร้อนที่ผิวลงได้

3. วัยหมดประจำเดือน

สาววัยทอง เป็นเหมือนภาวะที่ผู้หญิงหลายคนกังวลใจ และไม่อยากรับเคล็ดลับผิวสวย แต่สภาวะที่เข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือนในอายุ 45-55 ปีนั้น อาจเป็นปัญหากับผู้หญิงหลายคน ที่ต้องประสบกับอาการคนวัยทอง แต่จะแตกต่างกันอย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของฮอร์โมนของคนๆ นั้น

อาการของวัยทอง ที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดคือ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีอาการร้อนวูบวาบ เหนื่อยง่าย ใจสั่น มีเหงื่อออกมากตอนกลางคืน หรือบางคนอาจมีอาการหนาวสั่น เต้านมเล็กลง ผิวหนังแห้งและบางลงอย่างเห็นได้ชัด แก้ปัญหาผิว สาววัยทอง เกิดแผลได้ง่าย คันตามผิวหนัง เส้นผมหยาบแห้ง และบางลงแถมยังหลุดร่วงได้ง่ายอีกด้วย ไม่ดกดำเงางามเหมือนก่อน

ผู้ที่อาศัยอยู่ในช่วงวัยทองนี้ จะมีอาการปวดเมื่อยตามตัว หรือปวดตามข้อและกระดูก เพราะกระดูกเริ่มบางลงเนื่องจากมีการทำลายเซลล์กระดูกเพิ่มขึ้น มีอาการเปลี่ยนแปลงอารมณ์เร็ว เครียดง่าย หงุดหงิด โกรธง่าย ใจน้อย ควบคุมอารมณ์ได้ยาก บางคงถึงกับหลงลืมง่าย เวียนศีรษะ ซึมเศร้า มีปัญหาเรื่องการนอน หลับยาก ตื่นเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงทางรูปร่าง เอวหาย ไขมันเพิ่ม ผิวหนังเหี่ยว ผิวหย่อนคล้อยอย่างชัดเจน

วัยทองนี้รังไข่จะหยุดทำงาน และมีการตกไข่อีกต่อไป ทำให้ไม่มีประจำเดือน และไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่อีก เมื่อไม่มีฮอร์โมน ก็ทำให้คอลลาเจนและอีลาสติน ที่เป็นหัวใจสำคัญของผิวสวย ทำให้ผิวเสื่อมสลายได้เร็วขึ้น 

คอลลาเจนและอีลาสตินเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง ที่ทำให้ผิวมีความแน่น กระชับ เรียบเนียนและเต่งตึง เมื่อขาดสารดังกล่าวที่ว่า ก็ทำให้ผิวหย่อนคล้อย แห้งกร้าน หมองคล้ำ ริ้วรอยเพิ่มมากขึ้น กระทั่งเกิดความหนักใจของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนกันทุกคน ยิ่งเครียด ก็ยิ่งแย่

ทางแก้ผิวเสีย ของสาววัยทอง

เมื่อเริ่มย่างเข้าสู่วัยทอง สาวๆ จึงควรที่จะมีการเตรียมพร้อมสำหรับเคล็ดลับหน้าใส ควรมีการดูแลเอาใจใส่ผิวพรรณและสุขภาพเป็นพิเศษ เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน การเลิกสูบบุหรี่ และยายามไม่เครียด เป็นตัวช่วยชะลอปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนของเพศหญิงให้ลดลงอย่างช้าๆ รวมทั้งการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ตลอดวัน กินอาหารมีประโยชน์ รวมทั้งวิตามิน และเกลือแร่ และอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ เช่น วิตามิน A และ C เลือกใช้ครีมบำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน

Sukinanda
Sukinanda

อยากจะเป็นแม่ค้าออนไลน์กับเขาบ้าง ไม่ต้องอุดหนุน กดไลค์ กดแชร์ให้ก็พอค่ะ หากสนใจสินค้าทักแชทในไลน์มีส่วนลดพิเศษให้นะ

Articles: 130

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *